Lập nghiệp bằng con đường ngắn

Có nhiều con đường để lập nghiệp, xây dựng một tương lại tốt đẹp cho bạn. Mọi người luôn mong muốn thành công bằng con đường ngắn nhất, nhưng nghịch lý là họ luôn lại theo số đông, lo sợ nếu mình đi theo đường khác, khác biệt với đám đông. Và cứ thế họ học theo một lối mòn mà xã hội tạo ra: học hết cấp cơ sở thì học lên ĐH, Cao học… Học trung cấp, bạn đã bao giờ nghĩ mình sẽ đi theo con đường này?

* Tự tin ở tay nghề
Để có tấm bằng đại học, sinh viên cần ít nhất 4 năm, học phí đại học mỗi tháng thường gấp 3, thậm chí gấp 5 lần so với học phí trung cấp. Không những vậy, vào được cánh cổng Đại học là một bước ngoặt “vô cùng to lớn” mà xã hội đã áp đặt lên các bạn học sinh. Học với chương trình khó, ít được thực hành làm cho các bạn càng thêm chán nản khi không xác định đúng được mục đích học tập của mình. Nhưng ngược lại, học trung cấp không yêu cầu quá cao về học lực cũng như bắt các bạn lao đầu vào lo lắng cho những kì thi. Kinh nghiệm bạn được tích lũy nhiều ngay trong trường học, vì đặc trưng của mọi trường nghề là cầm tay chỉ việc cho học viên ngay trong ghế nhà trường.
Nguyễn Anh Tuấn – cựu học sinh lớp trung cấp nghề điện lạnh của Trường cao đẳng nghề Đồng Nai Nguyễn Thành Trung cho biết, cuối năm 2008 anh tốt nghiệp ra trường, sau đó đi làm thuê hơn 2 năm cho một cơ sở sửa chữa và bảo trì máy lạnh. Năm 2011, sau khi có đủ kinh nghiệm và vốn, anh thuê mặt bằng trên đường Nguyễn Ái Quốc (phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) mở cơ sở sửa chữa và bảo trì máy lạnh. Cơ sở của anh Trung thường có 4 nhân viên làm không hết việc, nhất là vào mùa nắng nóng, nhu cầu sửa chữa và bảo trì máy lạnh rất lớn. Trong khi nhiều người tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm, hoặc phải làm trái ngành, thì không ít học sinh nghề cơ khí của trường lại có việc làm từ khi chưa tốt nghiệp.
học-trung-cấp1
Chị Nguyễn Thị Tú Anh, cựu học viên lớp nấu ăn của Công ty dạy nghề ẩm thực và thẩm mỹ Rosa chia sẻ năm 2010 chị học 3 tháng nghề nấu ăn căn bản, sau đó mất thêm hơn 1 năm đi làm phụ bếp cho một số nhà hàng, cơ sở nấu ăn. Sau đó, chị còn đi học nấu ăn nâng cao tại TP.Hồ Chí Minh nên đến nay tay nghề khá vững. Chị Tú Anh nói: “Trước đây, do không có điều kiện học đại học nên tôi chỉ học nghề ngắn hạn. Đến nay, tôi rất hài lòng với công việc mình đã chọn, bởi nghề nấu ăn cũng phải học hỏi, rèn luyện rất chăm chỉ, sáng tạo không ngừng mới có thể làm hài lòng được thực khách”.
* Vượt qua rào cản
Không ít các trường hợp đã thành công bằng cách đi con đường khác ngoài con đường truyền thống đại học. Học trung cấp đã được phổ cập rộng rãi, đào tạo đủ mọi ngành nghề, như tuyển sinh trung cấp dượctrung cấp nấu ăn, trung cấp sư phạm, kế toán, công nghệ thông tin…, nhưng không nhiều người dám đi trên con đương riêng này. Rào cản, áp lực lớn từ gia đình, mối quan hệ, nhưng điều cốt yếu là bạn chọn được môi trường phù hợp để tạo bước đệm trước khi ra ngoài cuộc sống.
Thực trạng “thừa thầy thiếu thợ” lâu nay ai cũng biết, nhưng chưa nhiều người muốn làm thợ để lấp chỗ thiếu đó. Trong khi doanh nghiệp thiếu những lao động  có tay nghề vững, thì  thực tế chưa nhiều trường đào tạo nghề đáp ứng được về chất lượng. Lỗi về chất lượng đào tạo nghề không hẳn thuộc về nơi đào tạo, mà thực tế nhiều người học nghề còn rất thụ động.
Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đối với công nhân kỹ thuật có trình độ trung cấp chiếm từ 30-40% tổng nhu cầu tuyển dụng, còn nhu cầu tuyển lao động có trình độ đại học lại rất ít, chưa đầy 10%. Đến đây bạn cần nhận thức lại sâu sắc thực tế rằng, doanh nghiệp hiện nay không còn quá coi trọng tấm bằng đại học, quan trọng hơn cả là những gì người lao động có thể làm được để mang lại lợi nhuận.
Lập nghiệp bằng con đường ngắn
Đánh giá

Bình luận bằng Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.