Cách làm kẹo kéo chỉ

     
*

Sở Du lịch Thừa Thiên Huế khu Hành chính công, Võ Nguyên Giáp, tp Huế

*
*
*
*


Khám phá Huế Điều cần làm Độc đáo Huế Thông tin cần thiết
*

Ngọt bùi kẹo chỉ tơ hồng

Mộc mạc, giản đối kháng mà vẫn rất đậm đà mùi hương vị.

Bạn đang xem: Cách làm kẹo kéo chỉ


Chẳng ai rõ kẹo xích thằng có bắt đầu từ đâu, chỉ hãy nhờ rằng nó gắn liền với hình ảnh chiếc hộp gỗ phía sau im xe đạp, cùng tiếng rao của những giữa trưa hè thuở ấy. Toàn bộ như một phần kí ức tuổi thơ đã đi qua biết bao gắng hệ. Đây là thức quà đơn giản mang hương thơm đặc trưng vào từng sợi dừa bào, vị phệ ngậy của lạc rang quyện thuộc bánh tráng... Vừa và lắng đọng lại vừa dẻo mềm, làm nên hương vị rất riêng và cực kỳ độc đáo, luôn khiến người ta buộc phải mê mẩn.

 

 

*

Thức vàng "gây yêu mến nhớ" cho các ai ngưỡng mộ sự ngọt ngào.

 

Độc đáo vào từng dòng kẹo

 

Món kẹo gây tuyệt hảo đầu tiên ngay lập tức từ tên gọi "kẹo chỉ tơ hồng”. Vậy lý do nói là kẹo chỉ, dù vẻ ngoài giống miếng bánh tráng dừa mạch nha? cũng chính vì thành phần vật liệu và các bước hoàn thiện đã tạo nên tên gọi mĩ miều này. Dưới bàn tay uyển chuyển của bạn thợ, xuất phát điểm từ một khối con đường đem lăn cùng với bột khô, cuộn và kéo giãn những thớ kẹo thành hầu như sợi chỉ mỏng manh đan sát vào nhau trông thiệt thu hút.

 

Dù biết đến là món ăn uống vặt, tuy vậy kẹo vẫn được thực hiện theo các bước chỉn chu, tỉ mỉ. Bởi làm mất công thì phải ngon, để bất cứ ai đó đã ăn rồi cũng nên gật gù khen. Mật mía (mạch nha), đường, bột năng, dừa bào, lạc rang, bánh tráng xốp... Là nguyên liệu thân thuộc dùng bào chế kẹo. Để làm ra có vị ngon, con đường là thành phần quan trọng đặc biệt nhất. Thoạt nhìn các loại đường phủ lên bánh có vẻ đơn giản, tuy nhiên lại đòi hỏi sự khôn khéo của người chế biến. Lúc nấu bắt buộc thắng dẻo cùng với mạch nha, canh lửa tránh láo hợp không biến thành cứng cũng không biến thành non quá, vừa dẻo lại giữ mừi hương vốn có. Cuối cùng, đợi nguội hẳn nhằm nguyên thanh, bọc ni lông. Chừng đấy thôi đã phảng phất hương thơm thơm gợi cảm làm cho phần đông tín đồ dùng “hảo ngọt” đề nghị xiêu lòng.

 

Bên cạnh vật liệu chất lượng, "bàn tay ảo thuật" là tuyệt kỹ độc đáo nhằm thu hút sự thân thiện của thực khách. Lấy một mẩu nhỏ từ tảng mạch nha lớn; sau mỗi cồn tác tay liên tục cuộn song vòng kẹo, giũ thật dũng mạnh để lớp bột năng vừa mới được nhúng rơi xuống khay. Xuất phát tên "kẹo chỉ" hay nói một cách khác là “kẹo giũ” cũng bước đầu từ đây. Qua bàn tay khéo léo của người thợ, khối con đường trong tích tắc "biến hình" thành hàng vạn sợi dây mảnh. Không phải bánh đa nướng, cũng chẳng phải bánh phồng nếp. Hồ hết khoanh kẹo vừa cuộn tròn được đặt vào bánh tráng xốp, che một không nhiều dừa, lạc rang thuộc vài giọt sữa quánh trên bề mặt. Trải nghiệm ngay dịp vừa làm dứt sẽ cảm giác được độ giòn chảy của bánh xốp. Màu trắng tinh khôi, vị dẻo thơm của con đường và dừa bào sần sật, đổi khác thêm một chút ít vừng đen cứ cầm hòa quyện vào nhau. Ngoài ra, dì Nguyệt (người buôn bán kẹo chỉ hơn 10 năm) chia sẻ: "Phải chọn lựa trái dừa bao gồm cơm dày, được bào ngay lập tức tại địa điểm để đảm bảo sợi dừa vẫn tươi ngon, không xẩy ra khô." Đơn sơ từ nguyên lý bào dừa là cái nắp lon bia, với đầy đủ miếng bánh làm bởi bột lọc xay khô. Đơn thuần là vậy, mà lại kẹo chỉ tơ hồng ngọt ngào và lắng đọng khi ấy cứ thế đi vào ký ức tuổi thơ của bao người.

 

 

*

Dùng nhì ngón tay kéo giãn liên tục các vòng kẹo.

 

 

*

Tiếp tục nhúng vào bột năng, khối mặt đường sẽ "biến hình" thành hàng vạn sợi kẹo mỏng tanh manh.

Xem thêm: Khéo Tay Thì Thử: Các Cách Gấp Thùng Rác Cực Đơn Giản, Gấp Giấy Origami

 

 

*

Dừa tươi được bào ngay trực tiếp.

 

 

*

Thêm một chút ít vừng đen, sữa đặc. Cố là trả thiện xong xuôi một chiếc kẹo chỉ thơm ngon!

 

Dư vị kí ức tuổi thơ

 

Những mẫu xe với dòng phấn white "Kẹo chỉ - Kẹo kéo" đi rong qua từng nhỏ ngõ với giờ rao vang cả một góc phố, vốn đã in sâu vào tiềm thức của bao vắt hệ. Ngày ấy, hưởng thụ trọn vẹn món kẹo ngọt này chỉ vài ba trăm đồng. Nó như cửa nhà xa xỉ của đám trẻ em mỗi thời điểm tan trường, là món đá quý cho rất nhiều chăm ngoan, nghe lời tía mẹ. 

 

Không như kẹo kéo với thứ đường dẻo quánh kết dính răng. Sự phối hợp giữa phần sữa đặc, mè vừng cùng lớp bánh tráng giòn rụm chỉ cần cắn vào đầu lưỡi tan nhanh thật ảo diệu. Tất yếu màn trình diễn tuyệt hảo - trong tích tắc từ mẩu mạch nha "hô biến" thành mỗi một khoanh chỉ như những sợi tuyển chọn trắng tinh, khiến đám trẻ em như tôi thời ấy vô cùng yêu thích và không ngoài trầm trồ thán phục. 

 

 

*

Xe "kẹo chỉ " rong qua từng bé phố.

 

 

*

Mạch nha, dừa tươi, bánh tráng xốp... Các nguyên liệu thân thuộc làm buộc phải thức đá quý tuổi thơ của biết bao cố hệ.

 

 

*

Thưởng thức kẹo chỉ để tìm tới vị lắng đọng thuở ấy.

 

Cho đến bây giờ, vẫn đang còn thể bắt gặp bóng dáng những chưng bán rong đi mọi nẻo đường, phía đằng sau là thùng "đồ nghề" với bảng biển nhấp nháy ánh đèn: Kẹo chỉ tơ hồng. "Thị trường bây giờ du nhập đầy rẫy các loại kẹo nguồn gốc từ nước ngoài, nên con số khách thiết lập kẹo bằng tay này giảm dần. 5.000 đồng/ một kẹo, trừ hết giá thành nguyên liệu chẳng lãi được nhiều. Tuy nhiên vẫn cố gắng bám trụ với nghề này, vì yêu các búi chỉ mỏng tanh manh lắng đọng và cũng muốn lưu bảo quản thứ kẹo truyền thống cuội nguồn của 1 thời đã xa..." - dì Nguyệt chổ chính giữa sự. Ở Huế, thực khách hàng vẫn rất có thể thưởng thức món "kẹo thần kỳ" này vào mỗi chiều tối tà: bên dưới chân mong Tràng Tiền, trước Bia Quốc học tập Huế (đường Lê Lợi), Tượng đài quan Âm (thị xã hương thơm Thuỷ), xuất xắc cổng trường thcs Đặng Văn Ngữ...

Xem thêm: Cách Liên Kết Slide Trong Powerpoint Cực Dễ, Cách Tạo Liên Kết Trong Powerpoint

 

Trong huyết trời se lạnh tháng bố của lần rét cô gái Bân, nhâm nhi từng góc kẹo, những người dân hảo ngọt sẽ say lòng bởi vì hương thơm sexy nóng bỏng của dải mạch nha rã toả ngay đầu lưỡi, kèm lớp nhân bùi vị... Nhằm rồi ùa về trong những số đó bao nhớ thương, bao hoài niệm cho 1 thời trong trẻo hồn nhiên.