Cách Làm Mức Dừa

     

Mứt dừa là một trong những món mứt truyền thống quen thuộc không thể thiếu trong không khí ngày Tết. Vào rất nhiều ngày đầu xuân năm mới mới, phần nhiều mỗi gia đình ai ai cũng bày biện đầy đủ món mứt dừa, kẹo lạc, mứt xoài dẻo,... đủ màu sắc để mời khách sang công ty thưởng thức. Thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể tự làm cho món mứt dừa thơm ngon ngay tại nhà chỉ với hồ hết nguyên liệu dễ dàng với nhiều phương pháp làm khác nhau. Trong bài viết sau, Nguyễn Kim sẽ share đến các bạn 5 bí quyết làm mứt dừa đơn giản, ngon mồm đón tết 2022.

Bạn đang xem: Cách làm mức dừa


Xem nhanh


Cách có tác dụng mứt dừa non sữa tươi

*

Nguyễn kim xin được chia sẻ cho các bạn một phương pháp làm mứt dừa non ngon nhất mà vô cùng đối kháng giản:

Nguyên liệu chuẩn bị

1 kilogam cùi dừa (không quá già hoặc quá non).500g con đường trắng.50ml sữa tươi (không con đường hoặc có đường tùy thích).1 trái chanh, 2 ống vani.

Cách thực hiện


Bước 1: Đem cùi dừa vứt hết vỏ, nạo theo vòng tròn thành hồ hết sợi mỏng.

Bước 2: chuẩn bị một thau nước nhỏ, chũm 1 quả chanh vào và bỏ phần cùi dừa đang nạo vào ngâm khoảng 2 tiếng rồi rửa sạch sẽ lại với 2 - 3 lần nước. Kế tiếp để dừa ráo nước.

*

Bước 3: mang lại dừa vào trong 1 thau to lớn kèm với 500g con đường rồi đảo đều lên, để ướp từ 4 - 6 tiếng cho đến khi tan không còn đường. Trong quá trình ướp dừa, cứ mỗi nửa tiếng thì chúng ta nên đảo nhẹ dừa để con đường ngấm đều.

Bước 4: đến dừa và nước đường vào chảo cùng sên ngơi nghỉ độ lửa vừa cho tới khi nước mặt đường sôi thì hạ lửa xuống, liên tục đảo rất nhiều tay. Trong khi thấy nước đường ban đầu cạn, chúng ta cho thêm 50ml sữa tươi vào và đảo lên. 

Bước 5: liên tiếp sên cho đến khi mặt đường cạn, ban đầu cô sánh lại thì tắt bếp. Bạn cũng có thể thêm vani với đảo cho tới khi kết tinh con đường ra hết, sợi dừa khô hẳn.

*

Bước 6: Đổ dừa ra mâm nhằm nguội hoàn toàn thì đem bảo quản kín.

*

Ngoài có tác dụng mứt thì dừa còn là nguyên liệu quan trọng trong các món chè dừa non, thạch dừa, kem dừa,... Mát lạnh, thơm ngon và lại dễ làm.


Cách có tác dụng mứt dừa non vị cà phê

Nguyên liệu chuẩn chỉnh bị

1kg cùi dừa.400g mặt đường trắng.100g sữa đặc.1 muỗng coffe vani.

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn hãy nạo phần dừa ra, cắt thành từng lát mỏng, tiếp nối rửa không bẩn 3 - 4 lần rồi vớt ra thau để ráo nước.

*

Bước 2: bạn cho bột coffe và cùi dừa vào thau trộn phần đông lên, ướp qua tối từ 10 - 12 tiếng để coffe thấm gần như vào dừa. Sau đó, bạn cho 400g mặt đường và sữa quánh vào các thành phần hỗn hợp trộn gần như lên.

*

Bước 3: bạn cho hỗn hợp lên chảo sên ngơi nghỉ lửa to, cho đến khi sôi lên thì vặn nhỏ tuổi lửa lại. Cứ khoảng tầm 10 phút thì cần đảo đều tay đến mứt dừa ngấm vị hơn.

Bước 4: nếu bạn thấy nước cạn dần thì vặn vẹo lửa bé dại nhất và hòn đảo liên tục cho đến khi đường kết tinh màu trắng bám quanh sợi mứt. Thời điểm này, các bạn cho vani vào, trộn đầy đủ lên cùng tắt bếp.

*

Bước 5: Sau đó, bạn đổ dừa ra mâm cùng để nguội rồi thì bỏ vào lọ cất đi bảo quản.

Tết này, ngoài chuẩn bị những món nạp năng lượng ngon cho tất cả gia đình thì việc bảo quản để chúng không biến thành hỏng, mốc là vấn đề nhiều chị em phụ nữ lo lắng. Cách bảo vệ thực phẩm ngày Tết không còn trở trinh nữ với những bí kíp sau của Nguyễn Kim. Xem ngay!

*

Cách làm cho mứt dừa truyền thống

Nguyên liệu chuẩn bị

1kg cùi dừa.500g con đường trắng.1 ống vani.

Cách thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, các bạn đem cùi dừa cài đặt về nạo ra, cạo cho chỗ vỏ nâu phía bên ngoài và thái thành sợi mỏng. Sau đó, các bạn cho phần dừa vừa nạo dìm trong nước rét rồi chần sơ qua nước sôi trong 1 - 2 phút. Tiếp theo, chúng ta vớt dừa ra nhằm ráo.

*

Bước 2: Bạn thực hiện ướp dừa với con đường theo phần trăm cứ 1kg dừa là 500g đường trong khoảng 1 - 2 tiếng. Cứ 1/2 tiếng thì các bạn nên hòn đảo một lần mang lại đường nhanh tan.

Bước 3: chúng ta cho các thành phần hỗn hợp dừa và đường lên chảo sên cùng với lửa vừa, cho đến khi sôi thì vặn vẹo lửa nhỏ dại nhất. Trong quy trình này, các bạn cứ thường xuyên đảo phần nhiều tay cho đến khi thấy mặt đường sánh lại thì quăng quật ống vani vào.

*

Bước 4: Bạn thường xuyên đảo dừa rất nhiều tay cho tới khi thấy dừa bắt đầu bám white thì tắt bếp, liên tục đảo thêm vài ba lần nữa.

Bước 5: Đổ dừa ra khay inox hoặc mâm nhôm khủng và hong khô mứt dừa. Sau khi mứt dừa khô hoàn toàn rồi thì bạn chỉ cần bảo vệ trong lọ thủy tinh, nhựa,... để dùng dần.

Xem thêm: Ở Đâu Bát Ngát Nghìn Trùng Hòn Hồng Sừng Sững Đứng Trong Vịnh Hàn

*

Cách làm mứt dừa ngũ sắc

Nguyên liệu chuẩn chỉnh bị

1kg dừa500gr mặt đường trắngCác nguyên vật liệu tạo màu: lá dừa hoặc bột trà xanh (màu xanh), củ nghệ tươi, chanh leo (màu vàng), củ dền (màu đỏ), lá cẩm hoặc nước cốt dâu tằm (màu tím), cà rốt (màu cam).

Cách thực hiện

Về cơ bản, phương pháp làm mứt dừa ngũ sắc giống như như công việc làm mứt dừa non truyền thống, chỉ khác biệt ở công đoạn pha màu và sên mứt.

Bước 1: Nạo cùi dừa và cắt thành thớ mỏng manh vừa ăn, rồi rửa sạch sẽ với nước, chần sơ qua 1 - 2 phút cùng để ráo.

Bước 2: bắt đầu công đoạn tạo ra màu như sau:

Màu xanh: Rửa không bẩn lá dừa, cắt thành từng khúc và xay nhuyễn ra. Sau đó, bạn lọc tất cả hổn hợp vừa xay để mang nước. Còn nếu cần sử dụng bột trà xanh thì bạn chỉ việc hòa tung với nước.Màu vàng: Cắt đôi chanh leo, đem phần ruột phía bên trong hòa cùng ½ bát nước sạch. Nếu như bạn dùng củ nghệ thì bỏ vô máy xay và thế lấy nước cốt.Màu cam: Rửa sạch cà rốt, cắt nhỏ dại và xay nhuyễn để mang nước cốt.Màu đỏ: Đem củ dền gọt vỏ, xay nhuyễn cùng chắt lấy nước cốt.

Bước 3: Đem phần sợi dừa sẽ ráo trộn số đông với mặt đường rồi phân tách 5 phần bằng nhau, mang đến từng phần vào các màu vẫn pha cùng trộn số đông lên, ngâm trong vòng 1 - 2 tiếng. Lưu lại ý: bạn nên chừa mỗi màu lại một không nhiều nước nhằm tưới lên trong lúc sên mứt.

*

Bước 4: Cho từng tất cả hổn hợp dừa đang ngâm qua màu sắc lên chảo, ban đầu sên cùng với lửa vừa cho đến khi cạn khô bớt nước thì vặn vẹo lửa nhỏ tuổi lại. Sau đó, bạn tưới lên mặt phẳng mứt dừa phần nước màu còn sót lại để màu sắc lên rõ nét hơn.

*

Bước 5: Khi thấy mặt đường đã bắt đầu bám vào dừa thì các bạn tắt nhà bếp và vẫn tiếp tục đảo hồ hết tay. Sau đó, chúng ta đem mứt dừa phơi khô hoàn toàn rồi mới bảo quản trong lọ, hũ hoặc túi zip ở vị trí thoáng mát.

*

Cách làm mứt dừa hoa cúc

Nguyên liệu chuẩn bị

500g cơm trắng dừa non.300g đường trắng.⅔ trái chanh.1 hạt bỏ ra tử.

Cách thực hiện

Bước 1: bạn đem phần cơm trắng dừa bóc tách ra ngoài vỏ, rửa sạch mát với nước với để ráo. Sau đó, các bạn cắt cơm dừa thành từng miếng hình chữ nhật, size khoảng 7x5cm, tránh việc quá to hoặc nhỏ dại sẽ khó tạo hình.

Bước 2: mang đến ⅓ trái chanh vào nước cùng ngâm dừa trong đó khoảng 30 phút. Tiếp theo, chúng ta dùng dao giảm cạnh dừa có kích cỡ 7cm thành hầu như lát mỏng, chú ý khi giảm chừa lại khoảng 1cm cuống dừa.

Bước 3: Tiếp tục dìm dừa trong nước cùng ⅓ trái chanh trong 30 phút, rồi rửa lại cùng với nước sạch. Bạn nên chần sơ dừa qua nước sôi để loại sạch dầu dừa.

*

Bước 4: Đem hạt đưa ra tử giã nhuyễn rồi chon 40ml vào, rước nước màu với lọc cho phần xác hạt bằng rây.

Bước 5: Chia dừa ra có tác dụng 2 phần: 1 phần ướp cùng với 150g đường, phần còn lại ướp với 150g mặt đường và phần nước color vừa lọc. Chúng ta trộn đều cả 2 lên, ướp trong tầm 5 - 6 tiếng hoặc nhằm qua đêm.

*

Bước 6: Bạn rước sên mứt dừa với lửa to, cho đến lúc sôi thì hạ xuống lửa nhỏ và tiếp tục sên cho tới khi đường dính vào lại thì tắt bếp (khoảng đôi mươi phút).

Bước 7: Đổ mứt dừa ra khay với nhân cơ hội dừa còn âm ấm thì bạn dùng tay uốn những khía mỏng tanh thành hình cánh hoa. Sau đó, chúng ta đem ra phơi nắng hong khô mứt là có ngay thành phẩm.

Xem thêm: Một Số Câu Đố Về Hiện Tượng Tự Nhiên, Câu Đố Về Chủ Đề Hiện Tượng Tự Nhiên

*

*

Cách bảo quản mứt dừa sẽ được lâu

Bên cạnh cách làm mứt dừa thì bạn cũng nên chăm chú đến khâu bảo quản đúng cách, giúp giữ mứt quả dừa tươi ngon thọ hơn. 

Sau khi sên kết thúc thì mang đến mứt dừa ra mâm nhôm hoặc inox để phơi khô. Bạn nên đợi khô trọn vẹn mới bỏ vô hộp lưu trữ thì mới bảo quản được lâu.Quá trình phơi khô khoảng tầm 1 - 2 giờ và yêu cầu để mâm mứt dừa lên khu vực cao ráo, tránh bụi bẩn, côn trùng.Bạn nên lưu trữ mứt dừa vào túi nilon, túi zip, lọ chất liệu thủy tinh hoặc hũ vật liệu nhựa và đề nghị lót một lớp đường ở lòng để hút ẩm.Khi lấy mứt ra dùng thì các bạn nên gấp rút đậy nắp lại ngay nhằm tránh bị gió làm mứt ẩm, dễ dàng hư hỏng.

Phía trên là 5 cách có tác dụng mứt dừa solo giản, đa dạng và phong phú mang lại mùi vị thơm ngon rất gần gũi ngày Tết. Hãy hối hả vào bếp trổ tài “masterchef” và cùng gia đình, tín đồ thân thưởng thức thành phẩm của chính mình nhé!