CÁCH LÀM MUỐI VỪNG LẠC NGON

     

Muối vừng, muối lạc là món ăn uống dân giã đã cùng bao cầm cố hệ mập lên. Tuy đơn giản và dễ dàng vậy nhưng cách làm muối vừng ngon không phải người nào cũng biết. Muối hạt vừng phải có độ giòn, thơm bùi to và đặc trưng để lâu không xẩy ra ỉu tốt hôi mốc.

Bạn đang xem: Cách làm muối vừng lạc ngon


Muối vừng, muối bột lạc – Món ăn nối liền tuổi thơ bao người

Cơm cố muối vừng – món ăn uống dân giã nuôi lớn biết bao thế hệ. Từng nắm cơm bé dại trắng ngần, dẻo thơm được bọc trong lá chuối khô, từng nhúm muối đượm đà quyện trong loại bị bự bùi của lạc và vừng… và chắc rằng đó là món ăn ngon nhất của tuổi thơ. Theo lời ông bà kể lại, ngày xưa cuộc sống nghèo khổ, ăn cơm chỉ bao gồm chút lạc rang tốt muối vừng, vậy là ngon lắm rồi.

*

Muối vừng thân quen thuộc, có thể thấy trong bất kỳ mâm cơm nào. Nhà nào cũng có sẵn một hũ muối lạc muối vừng, dùng làm bữa sáng gấp rút với cơm hay bữa xế chiều khôn xiết tiện lợi. Ngày nay, cuộc sống đầy đầy đủ hơn, đã ít thấy sự hiện hữu của đĩa muối bột vừng vào mâm cơm nhưng mà mỗi khi hưởng thụ lại món muối vừng là cả một bầu trời kí ức ùa về.

*

Cách làm muối vừng ngon

Nguyên liệu chuẩn chỉnh bị

+ Lạc khô: 200g + Vừng vàng: 60g + Vừng đen: 60g + muối bột tinh: 1 thìa + Dụng cụ: chảo rang, cối, chày

Khâu chọn vật liệu quyết định phần nhiều đến độ thơm ngon của món ăn. Nên chọn lạc ta, hạt bé dại nhưng có thể và thơm, bùi hơn nhiều loại lạc lai. Chọn đông đảo hạt lạc khô, dĩ nhiên mẩy, không bị sâu hay mọt, thối. Phối kết hợp vừng vàng và vừng đen không chỉ là ngon hơn mà màu sắc cũng đẹp mắt hơn.

Xem thêm: Cách Tẩy Mực Bút Bi Trên Ghế Da, Cách Tẩy Vết Mực Bút Bi Trên Ghế Sofa Da

Nhiều tín đồ thích dùng bột súp trộn vào muối hạt vừng. Mặc dù nhiên, gia vị bột canh sẽ dễ bị ướt, có tác dụng món muối hạt vừng bị ỉu, không thể giòn thơm khi để lâu. Chúng ta nên dùng muối bột tinh tuyệt muối hạt rang thô lên đang để luôn bền hơn. Lượng muối những hay ít nhờ vào vào độ mặn mà bạn muốn nhưng chớ cho quá nhiều sẽ làm cho lấn át đi vị béo bùi của lạc.

Làm muối vừng ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lạc, vừng đến ra chiếc nia bé dại hay rá. Loại trừ những phân tử sâu, hạt thối lép. Chỉ việc một đậu phộng thối thuộc làm tác động đến cả hũ muối bột lạc

Bước 2: Rang lạc, vừng

– Vì thời hạn chín của vừng với lạc không giống nhau nên hãy bóc ra rang riêng rẽ từng một số loại nhé

– Đặt chảo lên nhà bếp cho nóng. Đổ lạc vào rang rất nhiều tay. Để lửa nhỏ nhất để lạc chín khoan thai từ ko kể vào trong và tất cả độ giòn. Lúc lớp vỏ bên phía ngoài hơi ngả màu cùng hơi bong tróc ra là lạc chín. Đổ lạc vào giấy báo bọc kín đáo sẽ xát vỏ thuận lợi hơn. Ủ khoảng tầm 20 phút thì mang ra xát vỏ

– mang lại vừng vào chảo, để nhỏ lửa. Vừng rất cấp tốc chín, chỉ khoảng 2-3 phút là được. Đảo hầu hết tay đến lúc nghe đến tiếng nổ lách tách bóc là được. Né rang quá kĩ làm cho vừng gồm vị đắng.

Xem thêm: Cách Sanh Bé Gái - Cách Để Sinh Con Gái

– đến muối vào chảo, rang trên lửa nhỏ đến khi nóng là được

Bước 3: Giã muối bột vừng

– muối bột vừng ngon tốt nhất là nên giã bằng cối chứ tránh việc xay bởi máy. Giã cũng phải đúng kĩ thuật, ko được nát thừa cũng không được to lớn quá. – cho từng không nhiều lạc vào cối (Lượng lạc trên các bạn giã làm cho 2-3 lần). Giã khá nghiêng chày để lạc dập làm cho 3-4 – Vừng cũng cho vào cối giã dập là được

*

Bước 4: Trộn muối hạt vừng

– sẵn sàng hũ thủy tinh kín đáo có nắp bít hoặc hộp nhựa kín – Để vừng và lạc nguội thì cho vào cung một chiếc bát lớn, thêm muối tinh vào trộn đa số – cho muối vừng vào hũ, đậy bí mật nắp và bảo vệ nơi loáng mát

Lưu ý để làm muối vừng ngon

– muối bột vừng ngon nhất là sử dụng trong khoảng 1 tuần. Chúng ta nên ước lượng ăn uống của mái ấm gia đình mình để triển khai vừa đủ, tránh để lâu sẽ bị vào khá mất ngon – ví như làm nhiều muối vừng, tránh việc trộn muối bột vào luôn. Bao giờ ăn, xúc một không nhiều vừng cùng lạc ra chén bát rồi trộn muối vào đủ cần sử dụng – xung quanh cách kết hợp lạc và vừng, chúng ta cũng có thể thêm phân tử điều vào nhằm thêm hương vị

*

Trên đây là cách làm cho muối vừng ngon mà phòng bếp Mina share cùng những bạn. Muối vừng ngoài ăn lẫn cơm thì có thể chấm rau củ quả luộc cũng khá ngon. Những bà nội trợ bếp núc hãy sẵn sàng sẵn một hũ muối bột vừng trong nhà, vừa luôn thể vừa ngon đến những bữa tiệc nhé.