CÁCH LÀM XÍU MẠI SỐT CÀ CHUA

     

Khi nghe thương hiệu “Xíu mại” có lẽ rằng rất nhiều người dân sẽ nghĩ đây là món ăn đơn giản và dễ dàng hơn đan rổ, chắc ai ai cũng làm được, tất cả gì đâu mà yêu cầu hướng dẫn. Uh thì chính xác là “có gì đâu” thật, chỉ là thịt viên cùng với sốt cà chua thôi mà. Nhưng thực tế nếu “soi” kĩ hơn một tí thì cũng có khá nhiều vấn đề ra phết nhé. Thứ nhất là thịt đề xuất thành viên và tương đối dính với nhau chứ không được tránh rạc tuyệt tơi ra kiểu… làm thịt băm nuốm lại cùng với nhau. Máy hai là thịt đậm chất vừa miệng và yêu cầu thơm nữa. Với cuối cùng, quan trọng hơn cả là thịt không được thô bã, dẫu vậy cũng không được quá mỡ, quá ngấy.

Bạn đang xem: Cách làm xíu mại sốt cà chua

*

Hihi, nếu để dưới bé mắt của “bà già khó khăn tính” là bản thân thì xíu mại buổi tối thiểu cần được như thế. Tuy vậy mà nói vậy thôi chứ có tác dụng món này không hề khó đâu, thiệt đấy (mình chưa khi nào nói dối anh chị về độ khó dễ của món nạp năng lượng nhỉ? ;) ). Để thịt không xẩy ra khô thì khi lựa chọn thịt các bạn nên chọn nhiều loại thịt tất cả nạc lẫn mỡ bụng và đề xuất xay nhuyễn, không thực sự nhuyễn như làm giò sống nhưng buộc phải nhuyễn rộng thịt làm cho chả băm (để nạp năng lượng bún chả). Một chút bột năng hoặc bột cà mì trộn với thịt sẽ giúp viên thịt cứng cáp và dẻo hơn, khi chế tao sẽ không biến thành rời ra. Với mình thường tuyệt rán qua viên giết thịt trước chứ không cần dùng cách hấp để tránh bỏ thịt theo lớp bị khô. Không cần rán kĩ, chỉ rán đủ mang đến mặt ngoài thịt có màu xoàn rám nâu, nhẵn lưỡng phong cách “lừa tình” và giữ mùi nặng thơm điếc mũi hàng xóm thôi. Sau đấy xếp thịt vào om bé dại lửa cùng sốt cà chua. Làm kiểu này thịt không bị mất nước, không xẩy ra khô với lại ngấm sốt cà, ăn uống cơm, ăn uống bánh mì hay ăn kèm mỳ Ý những ngon cả. Các bạn nào không có nhiều thời gian như mình thì có thể làm món này vào thời điểm cuối tuần, để vào hộp, cấp cho đông, trong tuần thời điểm nào cần ăn chỉ việc rã đông là ngon lành.

Nguyên liệu (16-22 viên tùy kích thước viên thịt)

500 gram giết mổ xay (*)1 củ hành tây (80-90gram) 10 gram tỏi 2-3 thìa bột canh (tablespoon) bột cà mì hoặc bột năng/bột đao (tapioca starch)1 quả trứng gà250-300 gram quả cà chua tươi3 thìa bột canh tương cà (Ketchup)Hành lá, rau mùi hương (ăn kèm, ko bắt buộc)Muối hoặc bột các gia vị (mình sử dụng bột nêm Hải Châu), hoặc nước mắm, tiêu xay

(*) Mình làm món này hay cần sử dụng ½ giết mổ lợn và ½ thịt trườn xay. Chúng ta ở nước ngoài có thể mua giết mổ này trên quầy giết thịt – bản thân thấy khá là phổ biến. Các bạn cũng có thể dùng trọn vẹn thịt lợn hoặc trọn vẹn thịt bò, tuy nhiên để ý là dùng phần có cả nạc lẫn mỡ để tránh bỏ thịt theo lớp bị khô.


Cách làm

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

– Hành tây bóc vỏ, bằm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn

– quả cà chua khía vài con đường trên vỏ, trụng qua nước sôi khoảng tầm 45 – 60 giây. Lột quăng quật vỏ. Khoét đem phần ruột, thanh lọc qua rây để mang nước, quăng quật hạt. Phần thịt quả cà chua thái miếng nhỏ.

– Hành lá cắt thành từng khoanh tròn nhỏ. Mùi hương nhặt mang lá, rửa sạch.

2. Làm cho thịt viên:

– Trộn giết thịt với ¾ số hành tỏi, bột cà mì (hoặc bột năng), trứng, muối bột (hoặc hương liệu gia vị hoặc nước mắm, tùy sở thích), tiêu xay. Rửa tay sạch, trộn những thứ nguyên liệu cho thiệt nhuyễn rồi viên thành những viên tròn – tùy theo size mà có thể làm được khoảng tầm 16-22 viên thịt.

Phần gia vị các bạn nêm theo khẩu vị của gia đình. Không cần nêm mặn những vì còn có sốt cà chua. Nếu không chắc chắn, các chúng ta có thể lấy một trong những phần nhỏ bỏ vào trong lò vi sóng tảo chín (hoặc rán trước, nếu không có lò) để nếm thử.

Xem thêm: Bạn Đã Biết Cách Làm Lẩu Kem Chocolate Trái Cây Tươi, Cách Ăn Lẩu Kem Ngày Hè Mát Lạnh Vô Cùng Thú Vị

*

– Đun nóng dầu nạp năng lượng trong chảo. Để lửa ở tại mức gần to nhất. Rán thịt chín rubi mặt ngoài. Không độc nhất thiết đề nghị chín kĩ bên trong vì còn tồn tại bước om thịt, cũng tránh việc rán quá lâu, sẽ làm cho thịt bị mất nước với dễ bị khô. Thịt rán chín gắp đặt lên trên đĩa tất cả lót giấy thấm/ hút dầu.


3. Làm cho sốt cà chua:

– Rửa không bẩn chảo hoặc dùng một loại chảo khác. Đun rét già 1 thìa dầu ăn (hoặc rất có thể dùng bơ, bản thân thì thấy cần sử dụng bơ thơm ngon rộng là dầu ăn) rồi phi thơm ¼ số hành tỏi còn lại.

– Cho cà chua vào chảo cùng ½ thìa café muối bột hoặc bột gia vị. Xào mang lại khi cà chua chín nhuyễn.

– bỏ thêm 3 thìa tương cà Ketchup, khoảng chừng 2/3 chén bát con nước, ½ thìa súp đường. Quấy đều. Hạ nhỏ lửa đun liu riu trong tầm 5-10 phút. Nêm lại mắm muối nếu như cần.

– cho thịt vào chảo, đun nhỏ dại lửa thêm 10-15 phút, thi thoảng hòn đảo đều bỏ thịt theo lớp ngấm nóng cà chua.

*

4. Gắp giết mổ ra đĩa, phần nóng trong chảo nếu muốn đặc sệt hơn vậy thì các bạn có thể pha 1-2 thìa café bột năng với nước rét mướt rồi đổ vào, quấy đều. Dội sốt lên thịt, rắc hành mùi, tiêu. Sử dụng nóng.

Xem thêm: Cách Làm Sữa Hạt Óc Chó Cho Bé Tươi Ngon Đơn Giản Tại Nhà, Cách Làm Sữa Óc Chó Cho Bé 7 Tháng

Yêu cầu thành phẩm: thịt đã chín mềm, thơm, ngậy, không bị khô bã, sốt quả cà chua mặn ngọt vừa phải.

*

Chúc cả nhà mình một kì nghỉ lễ vui vẻ &… ngon miệng nhé :)

——-

* phấn kích đọc kĩ nội dung bài viết và những phản hồi trước khi đặt câu hỏi