Cách Làm Xôi Lạc

     

Xôi ngọt xuất xắc xôi mặn, xôi lá dứa xuất xắc xôi gấc,..đều siêu thơm ngon với hấp dẫn. Cũng là một trong cách biến tấu đơn giản cho món nạp năng lượng “chắc bụng” này, xôi lạc được nhiều người thương mến với mùi hương thơm thơm của nếp cùng vị bùi bùi của lạc. Các bạn đã biết có tác dụng món xôi lạc ngon chưa? ví như chưa thì hãy lưu ngay lập tức 3 biện pháp nấu xôi lạc bán đắt khách ngay dưới đây, bảo vệ rất dễ thực hiện.

Bạn đang xem: Cách làm xôi lạc


Có nhiều phương pháp nấu xôi lạc vừa thơm vừa ngon và đơn giản và dễ dàng mà bạn có thể thực hiện nay ngay tại nhà mà cũng chẳng mất nhiều công sức. Bạn cũng có thể áp dụng cách nấu xôi lạc bởi xửng hấp, bởi nồi cơm trắng điện hoặc sử dụng lò vi sóng. Các nguyên liệu cần sẵn sàng để thổi nấu món xôi lạc cũng cực kì dân dã, chúng ta cũng có thể tìm cài đặt ở những chợ, các cửa hàng tạp hóa hay nhà hàng siêu thị thực phẩm.

Nguyên liệu thổi nấu xôi lạc (xôi đậu phộng)

500 gam gạo nếp200 gam lạc (đậu phộng)5 gam dừa nạo sợi3 thìa bột canh đậu lạc rang chín giã dập1 thìa canh vừng trắng50 gam mỡ gà (có thể sửa chữa bằng dầu ăn)Nửa chén ăn cơm nước cốt dừaVài lá dứa (nếu không có dùng giấy bạc tình lót đáy nồi)Gia vị: đường, muối,..

Cách nấu xôi lạc bằng xửng hấp (chõ)

*

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp và đậu phộng đem rửa sạch riêng biệt từng loại, sau đó cho vào thau cùng ngâm nước trường đoản cú 3-4 tiếng. Chúng ta có thể ngâm qua đêm để gạo với lạc được mượt ngon hơn bên cạnh đó rút ngắn thời gian nấu xôi của bạn. Sau khi ngâm, bạn đem cả nhị xả kĩ cùng với nước sạch cùng để ráo nước nhé.

*

Cho lạc vào nồi, thêm nước mang lại xâm xấp với đun lửa vừa luộc lạc cho tới khi lạc chín mềm thì tắt bếp, đổ ra rổ nhằm ráo.

*

Mỡ con kê đem thái miếng mỏng mảnh rồi cho vô chảo và đun nhẹ nhằm mỡ con kê tiết ra thành dạng lỏng. Nước mỡ con kê này dùng làm rưới vào xôi ngơi nghỉ bước, nhằm mục tiêu tạo thêm độ mềm cùng ngậy mùi mang lại xôi.

*

Bước 2: triển khai nấu xôi lạc

Cho phần gạo nếp sẽ sơ chế ở cách 1 vào một cái thau nhỏ, thêm ít muối cùng trộn hầu như để phân tử xôi ko đậm vị. Sau đó, bạn lót không nhiều lá dứa mặt đáy rồi cho hết gạo nếp vào xửng hấp, thêm một số lượng nước vừa yêu cầu rồi đun bếp hấp. Nhớ rằng không được mang lại nước lên đến mức phần xửng vì vậy nên xôi dễ dẫn đến nhão, bạn chỉ nên cho nước vào một trong những lượng bởi ½ không gian từ đáy xửng mang đến đáy nồi thôi nhé.

*

Hấp đến lúc thấy xôi mềm, chín những thì cho lạc vẫn luộc vào, cần sử dụng vá hoặc đũa bếp trộn những lên. Rưới thêm nửa chén ăn cơm nước cốt dừa, 3 thìa canh mỡ con kê vào xôi với trộn các một lần nữa. Nếu như mình muốn ăn ngọt thì hoàn toàn có thể thêm một ít mặt đường rồi trộn phần lớn lên nhé. Sau đó, bít nắp nồi với hấp thêm 5 phút nữa là được.

Bước 3: trả thành

Xôi chín, chúng ta cho xôi ra đĩa cùng rắc thêm chút muối hạt vừng thuộc dừa nạo gai lên trên mặt phẳng là rất có thể thưởng thức ngay rồi đấy. Thông thường, xôi lạc ăn uống nóng đang ngon hơn, xúc cảm xôi lạnh nóng, lạc bùi bùi, muối vừng mặn mặn cùng thêm chút bự của mỡ con kê thì khỏi buộc phải chê.

*

Cách nấu nướng xôi lạc bằng nồi cơm điện

*

Nồi cơm trắng điện không đối chọi thuần chỉ dùng làm nấu cơm mà xung quanh ra, nếu biết cách sử dụng, nồi cơm điện còn hoàn toàn có thể dùng nhằm nấu cháo, đun nấu xôi, bánh bông lan, bánh trung thu,... đều được. Quá trình nấu xôi lạc bởi nồi cơm trắng điện tương tự như như thổi nấu xôi bằng xửng hấp với khá là đơn giản. Nếu nhà bạn không tồn tại sẵn bộ xửng hấp thì ngóng gì mà lại không tận dụng ngay loại nồi “thần thánh” bên mình. Một vài thương hiệu nồi uy tín bạn có thể chọn như: nồi cơm điện Sharp, nồi cơm trắng điện Toshiba, nồi cơm trắng điện Sunhouse, nồi cơm điện Cuckoo,...

Các bước triển khai nấu xôi lạc bởi nồi cơm điện dễ dàng và đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên chúng ta cũng tiến hành ngâm nếp từ bỏ 3-4 tiếng, luộc lạc với rán mỡ chảy xệ gà tương tự như biện pháp nấu xôi lạc bằng xửng hấp phía trên.

*

Bước 2: làm bếp xôi lạc với nồi cơm điện

Thông thường lúc mua về, nồi cơm điện có tặng ngay kèm một xửng hấp cùng một loại vá xới cơm. Bạn cũng có thể tận dụng xửng này hoặc từ bỏ trang bị một cái xửng hấp tất cả lỗ trong dày hơn (thường làm bằng inox) để hấp với nồi cơm trắng điện phần lớn được. Hoặc nếu không tồn tại xửng, chúng ta có thể nấu trực tiếp như cách các bạn nấu cơm trắng vậy. Theo dõi trả lời nhé!

Cách lắp thêm nhất: nấu bếp xôi lạc bởi nồi cơm trắng điện có dùng xửng hấp

Đầu tiên bạn lót không nhiều lá dứa lên xửng, nếu không tồn tại lá dứa bạn có thể dùng giấy bạc. Tiếp nối cho gạo nếp vẫn ngâm không bẩn cùng một ít muối vào xửng hấp nồi cơm rồi nhảy nút Cook làm bếp như bình thường.

*

Chờ cho đến lúc thấy nồi cơm đã bật sang chính sách Warm thì mở nắp nồi đến hết phần lạc đang luộc chín cùng 2 thìa nước cốt dừa, 3 thìa nước mỡ gà vào nồi, xới tơi xôi lên cho phần nhiều và bít nắp lại. Bật lại nút Cook để nấu thêm lần nữa, như vậy để giúp xôi chín hầu hết và khô hơn, vừa thơm vừa ngon hơn.

Xem thêm: Cách Chép Nhạc Vào Đĩa Cd Bằng Nero Burning Rom Trên Máy Tính, Laptop

*

Cách thứ hai: nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện không nên xửng

Cách này mặc dù dễ triển khai nhưng lại yêu cầu tinh tế hơn lúc canh lượng nước. Vì nếu bạn cho vô số nước hoặc quá số lượng nước thì xôi sẽ không được ngon cùng cũng không có cách nào cứu giúp chữa. Chính vì thế, giả dụ thật sự lạc quan thì hãy vận dụng thử giải pháp này nhé.

Đầu tiên, các bạn rửa sạch nồi cơm điện và đến gạo nếp vẫn ngâm không bẩn vào nồi, thêm một số lượng nước vừa ngập xâm xấp phần gạo. Tiếp đến đậy nắp kỹ và bật nút Cook nấu như bình thường. Một mẹo bé dại mách bạn, mong mỏi xôi đun nấu ra không biến thành dính nồi chúng ta có thể dùng một miếng là chuối tươi lót bên dưới rồi hẳn đến nếp và nước vào nấu. Biện pháp này rất có lợi đấy nhé.

*

Đến khi nồi cơm chuyển sang chính sách Warm, tức là xôi sẽ chín, tuy nhiên bạn buộc phải đợi thêm khoảng chừng 15-20 phút nữa.Sau 15 -20 phút, bạn mở nắp ra, đến lạc đang luộc chín vào và xới đa số lên, rưới nước cốt dừa vào (thêm đường nếu còn muốn ăn ngọt) rồi bít nắp lại, nhảy nút Cook thêm lần nữa. Để nồi cơm điện hoạt động bình thường đến lúc nó nhảy sang nút Warm là xong.

*

Bước 3: trả thành

Lúc này, chúng ta cho xôi ra đĩa, rắc thêm chút muối mè cùng dừa nạo sợi và lạc đâm nhuyễn là hoàn toàn có thể thưởng thức rồi đấy.

*

Cách làm cho xôi lạc bởi lò vi sóng

Khi bạn có nhu cầu nấu xôi nhưng ít fan ăn, nếu cần sử dụng nồi cơm điện thì cơm sẽ bám hết vào nồi, mà lại nấu những thì lại phí. Cơ hội này, lò vi sóng để giúp bạn xử lý được nỗi do dự này. Quá trình nấu xôi bởi lò vi sóng cực dễ dàng như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tương tự, đậu phộng bỏ vào nồi, thêm nước ngập với thêm một ít muối rồi đun khoảng 20 phút. Trong khi thấy lạc đã chín mềm thì vớt ra trụng sơ cùng với nước lạnh xong để ráo. Gạo nếp sau khi ngâm khoảng chừng 3-4 giờ đồng hồ thì rửa không bẩn cũng để cho ráo.

*

Tiếp theo, đến gạo nếp với lạc vẫn luộc vào trong một cái thố chất liệu thủy tinh hoặc đánh sứ khủng (loại hoàn toàn có thể chịu ánh sáng cao của lò vi sóng), thêm chút muối bột rồi trộn đều tất cả với nhau.Kế đến, cho nước cốt dừa vào tô, xâm xấp khía cạnh nếp là được. Nếu như không thích quá béo có thể pha thêm nước vào nhé. Khi đó, chúng ta đổ vào đánh gạo nếp một lượng nước đã sôi, làm sao cho lượng nước này khá ngập gạo nếp một chút ít là được.

Bước 2: nấu bếp xôi lạc bởi lò vi sóng

Cho sơn nếp này vào lò vi sóng, xoay 800w 3 phút rồi lôi ra đảo đều, làm giống như 3 lần là được.Nếu muốn nạp năng lượng ngọt hơn vậy thì sau lần quay máy hai bạn có thể rắc thêm con đường và trộn số đông lên rồi hẳn quay tiếp lần 3.

*

Bước 3: trả thành

Sau 3 lần quay thì xôi sẽ chín đều, việc của bạn là cho xôi ra đĩa trộn thêm dừa nạo sợi, rắc muối mè lên và trải nghiệm thôi.

*

Xôi lạc không chỉ có làm ăn sáng cực đơn giản và dễ dàng cực tiện nghi mà cũng có thể thay cơm làm bữa ăn chính. Bạn có thể ăn kèm cùng với giò lụa, chả, trứng rán, ruốc hoặc giết mổ gà đều rất ngon mà không hề thua kém phần bổ dưỡng đâu nhé.

Một số xem xét để nấu bếp xôi lạc ngon

Khi chọn download lạc, rất cần phải lựa đầy đủ hạt còn mới, còn dẻo và không trở nên sâu mọt. Lạc ngon với tươi là vỏ còn màu hồng, tròn trịa và không bị lỗ côn trùng hay vụng vặt.Gạo nếp nên chọn lựa mua một số loại gạo hoa xoàn hay nói một cách khác là nếp ả, nhiều loại nếp này có hạt tròn, dẻo hết sức thơm ngon, vốn rất nổi tiếng ở miền bắc bộ bộ cùng chuyên dùng để nấu xôi. Hầu như các shop gạo hay những siêu thị đều phải có bán loại gạo này.

Dù có không ít hay không nhiều thời gian, trước khi nấu xôi chúng ta nên dìm nếp trước trường đoản cú 2-4 tiếng để cho gạo mềm. Như vậy, khi nấu ăn xôi sẽ cấp tốc mềm hơn, hạt xôi thơm cùng dẻo hơn.

Xem thêm: Cách Làm Ví Tiền Nhiều Ngăn#8, Hướng Dẫn Gấp Cái Ví Bằng Giấy

Khi hấp xôi lạc bởi xửng hấp, bạn nên lót một miếng vải bên trên gần nắp nồi để nước ko rớt xuống xôi. Điều này giúp hạn chế kĩ năng làm xôi bị nhão ướt không ngon.

Bất kì ai cũng có thể tạo nên sự món xôi lạc thơm ngon nếu như như “tậu” được 3 bí quyết nấu xôi lạc ngon bán ăn khách kể trên. Sẽ ngon hơn khi thưởng thức món ăn uống do chủ yếu tay bản thân làm, vậy còn trông đợi gì nữa cơ mà không “trổ tài” ngay. Và hãy nhờ rằng để lại cảm giác cho chúng tôi nhé!