Cách Nấu Chè Nếp Đậu Đen

     

Chè nếp đậu đen là một trong món chè truyền thống thường xuất hiện trong ngày tết nguyên tiêu của fan dân miền Trung. Với mùi vị bùi của đậu, dẻo của nếp kết phù hợp với vị ngọt vừa phải, dễ dàng chịu. Cùng vào phòng bếp với Điện thứ XANH và thực hiện ngay 2 món trà này nào!
Chè nếp đậu black - nếp trắng

Nguyên liệu làm chè nếp đậu đen - nếp trắng mang lại 5 fan ăn

Đậu đen xanh lòng 400 gr Nếp 140 gr (trắng) nước cốt dừa 300 ml bột năng 1 muỗng canh Vani 1 ống Đường cát trắng 400 gr muối bột 1/2 muỗng cà phê

Cách chọn cài nếp white ngon

Gạo nếp ngon sẽ sở hữu màu trắng đục, phân tử to, tròn đều, khi nếm thử bằng miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ.Nếp ngon lúc bấm gãy hạt bạn có thể gửi được hương thơm thơm ngọt vơi thoang thoảng quánh trưng.Không lựa chọn mua phần đông hạt nếp có mùi lạ, bị gãy, bị mùn, đổ lông và gửi sang màu vàng. Vì đây là nếp đã được bảo vệ lâu, ăn sẽ không ngon.

Bạn đang xem: Cách nấu chè nếp đậu đen

Nguyên liệu món ăn 2 biện pháp nấu trà nếp đậu đen

Vo sạch, dìm đậu black và nếp

Đậu đen bạn vo gấp đôi trong nước sạch kế tiếp cho vào thố và ngâm vào nước khoảng tầm 3 tiếng khiến cho đậu đen kịp nở với mềm.Nếp các bạn cũng vo gấp đôi với nước rồi bỏ vô nồi với ngâm khoảng từ một - 2 tiếng để nếp nở ra.
Bước 1 Vo sạch, ngâm đậu đen và nếp chè nếp đậu black - nếp trắng
Bước 1 Vo sạch, dìm đậu black và nếp chè nếp đậu black - nếp trắng

Nấu nước cốt dừa

Trước tiên bạn cho 1 muỗng canh bột năng, 2 muỗng nhỏ canh nước nóng vào chén, khuấy phần đa cho bột năng để tạo độ sánh tan hết.Bạn mang đến 300ml nước dừa cùng 1/2 muỗng cafe muối, 10 gr mặt đường vào nồi. Khuấy hồ hết tay cùng với lửa vừa khoảng chừng 2 phút mang đến muối và mặt đường tan hết thì chúng ta dừng lại.Tiếp tục nấu khoảng tầm 3 phút cho tới khi nước dừa tươi sôi thì các bạn cho nước bột năng để tạo độ sánh vào, vừa đến khuấy rất nhiều cho nước bột năng để tạo độ sánh hòa lẫn vào nước cốt dừa. Nấu thêm 1 phút nữa cho hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp.
Bước 2 đun nấu nước cốt dừa trà nếp đậu black - nếp trắng
Bước 2 nấu bếp nước cốt dừa trà nếp đậu black - nếp trắng

Hầm mượt đậu đen và nếp

Sau lúc đậu đen được ngâm kết thúc bạn vớt ra cọ lại với nước rồi cho vô nồi cùng 1 lít nước, nấu ăn với lửa vừa khoảng chừng 20 phút đến lúc đậu mềm thì tắt bếp, vớt đậu bỏ vô tô.Tiếp theo chúng ta cho 200gr con đường vào tô đựng đậu đen, trộn mang lại đậu đen áo đầy đủ lớp mặt đường và ướp khoảng chừng 15 - đôi mươi phút.Nếp sau khoản thời gian ngâm nở chúng ta cho vào nồi cùng 800ml nước, hầm trong vòng 15 phút cho nếp chín mềm.
Mách nhỏ: Để biết đậu hơi mềm hay chưa bạn có thể dùng tay bóp vơi vào phân tử đậu. Nếu hạt đậu dễ dàng bóp thì đó đã được hầm mềm.Để tránh nếp bị khét dưới mặt đáy nồi, chúng ta nên tiếp tục dùng đũa khuấy đều trong lúc nấu nhé!

Trộn đậu đen với nếp

Sau khi nếp đã chín mềm thì chúng ta cho 190gr đường sót lại và đậu black đã ướp vào, trộn những và nấu nướng thêm 15 phút nữa với lửa bé dại rồi cho 1 ống vani vào.Đảo rất nhiều cho vani tan hầu hết trong trà thì tắt bếp, múc ra chén, rưới lên 1 muống nêm canh nước cốt dừa lên trên bát nữa là hoàn tất.
Mách nhỏ: Để tránh chè bị khét dưới đáy nồi, các bạn nên tiếp tục khuấy đầy đủ chè tronng nồi.Để món chè được ngon hơn chúng ta có thể gia giảm lượng đường theo khẩu vị của chính bản thân mình nhé!

Thành phẩm

Chè nếp đậu black - nếp trắng sau khi nấu ngừng rất sánh dẻo không thực sự đặc cũng không thực sự lỏng. Trà thì gồm vị bùi của đậu đen, vị mập thơm của nước dừa hòa cùng vị ngọt vừa phải, dễ dàng ăn.Đảm bảo phía trên sẽ là 1 món trà ngon, cuốn hút để bạn nấu cho cả gia đình bản thân đấy!

Nguyên liệu làm trà nếp đậu đen - nếp cẩm mang lại 3 fan ăn

Gạo nếp cẩm 100 gr Nếp white 100 gr Đậu black 100 gr Dừa non 3 trái Dừa bào sợi 1 ít nước dừa 210 gr Đường 200 gr muối bột 1 ít

Cách lựa chọn mua nguyên vật liệu ngon

Cách chọn cài đặt nếp cẩm ngonNếp cẩm ngon sẽ có màu tím thẫm, bụng rubi nhạt, dáng vẻ hơi dẹt mà lại mình vẫn mẩy tròn, nặng mùi thơm trường đoản cú nhiên.Tránh mua phần nhiều hạt nếp cẩm bị gãy, bị mùn hay đồ dùng lông, có màu lạ và mùi lạ. Vì chưng những hạt nếp này đã cũ và có từ lâu và nấu sẽ không còn được ngon và giàu bổ dưỡng nữa.Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng cài nếp cẩm sinh sống các siêu thị uy tín ở những chợ truyền thống lâu đời hay ở các siêu thị trên đất nước hình chữ s với giá xấp xỉ từ 35.000 - 65.000 VND/kg (cập nhật tháng 04/2021)Cách chọn cài đặt trái dừa nonBạn hoàn toàn có thể chọn mua dừa rồi nhờ vào người bán gọt vỏ hoặc mua đầy đủ trái dừa đã có gọt vỏ sẵn dều được.Để phân biệt dừa non lúc mua bạn mang móng tay cào phần vỏ dừa gần cuống, giả dụ cào ra vỏ thuận tiện thì còn non, ngược lại thì trái này sẽ chín.Khi sở hữu bạn nên mua những trái dừa còn bám lại cùng nhau thành chùm.Đối với dừa gọt sẵn chúng ta chọn mọi trái tất cả lớp vỏ trắng, tươi, rất có thể dùng móng tay bấm vào. Phần sọ dừa không tồn tại những sơ nâu đen, cứng, hình như bạn rung lắc thấy phía bên trong có những nước là được. Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu chè nếp đậu đen

Dụng núm thực hiện

Xửng hấp, cây tiến công trứng, dao, vá, muỗng,...

Xem thêm: Cách Xóa Dòng Kẻ Ngang Trong Word Nhanh Mọi Phiên Bản, Cách Xóa Đường Kẻ Ngang Tự Động Trong Word


Sơ chế nguyên liệu

Nếp cẩm cùng nếp trắng sau khoản thời gian mua về các bạn vo gấp đôi với nước và ngâm khoảng tầm 30 phút mang đến hạt nếp nở. Đậu đen các bạn rửa sạch, ngâm khoảng chừng 3 giờ đồng hồ trong nước cho hạt đậu mượt thì chúng ta vớt ra, nấu cùng nhau 500ml nước cùng với lửa vừa khoảng 15 phút đến đậu chín thì tắt bếp,Dừa non cài đặt về chúng ta dùng dao gọt loại bỏ đi lớp vỏ bên ngoài sau kia chặt cùng cậy phần nắp vỏ dừa ra, vứt đi phần nước. Dùng muỗng nạo mang phần cơm 1 quả dừa, 2 quả còn sót lại để nguyên.
Mách nhỏ: Để máu kiệm thời hạn bạn bắt buộc nhờ người bán dừa sinh sống nơi bạn mua gọt và cậy nắp dừa ra giúp cho bạn nhé!

Trộn nếp đậu đen với nước cốt dừa

Cho 200gr đường, 50% muỗng coffe muối, 200gr nước dừa tươi vào tô, dùng cây đánh trứng đánh khoảng 3 phút đến đường và muối chảy hết.Tiếp theo, chúng ta cho 100gr gạo nếp cẩm, 100gr nếp trắng, 100gr đậu đen luộc chín, 50gr cơm dừa vào. Trộn đa số cho các nguyên vật liệu hòa lẫn vào nhau.

Hấp trà nếp đậu đen

Cho láo lếu hợp nguyên liệu vừa trộn vào vỏ dừa, cho vô xửng hấp, bịt nắp lại cùng hấp vào 15 - đôi mươi phút.Sau đó mở nắp ra, rưới 2 muống nêm canh nước cốt dừa lên trên mặt nếp đã hấp. Đậy nắp với hấp tiếp 5 phút nữa thì tắt bếp.

Hoàn thành

Lấy 2 vỏ dừa vừa hấp ra, rắc thêm một ít cùi dừa bào tua lên trên nữa là ta hoàn toàn có thể thưởng thức món chè thơm ngon này rồi.

Xem thêm: Cách Hủy Gói Dk D7 Vinaphone Qua Tin Nhắn Miễn Phí, Hướng Dẫn Hủy Gói D7 Vinaphone 1 Ngày Qua 888


Thành phẩm

Chè nếp đậu đen - nếp cẩm nằm trong trái dừa trông siêu đẹp mắt. Nếp cẩm thì dẻo, mềm thu hút hòa cùng rất vị ngọt nhẹ và bự của nước cốt dừa và đường. Đây sẽ là một trong những món trà đẹp mắt, lôi cuốn mà bạn nên thử 1 lần đó!

Cách chọn mua đậu black mẩy, ngon

Đậu black ngon là đậu black xanh lòng, vỏ bên ngoài mỏng, màu black bóng đẹp, bên phía trong khi tách bóc ra có màu xanh da trời non. Hạt đậu tròn, bé dại hơn so với hạt đậu đen thường. Khi ngửi bám mùi thơm đặc trưng của đậu đen.Không có mùi lạ hoặc không mùi. Bởi những hạt này đã được để lâu ngày cùng được áp dụng chất bảo quản.Ngoài ra chúng ta cũng không nên chọn mua hạt đậu bao gồm màu phấn trắng rất mỏng dính phủ lên trên mặt hạt.

Nơi tải nước cốt dừa

Nước cốt dừa chúng ta cũng có thể mua thẳng tại nhà hàng Bách hóa XANH hoặc xem thêm và download online trên trang bachhoaxanh.com cho tiện nghi để nấu trà nhé! lân cận đó bạn cũng có thể tự làm tại nhà theo bài viết hướng dẫn của Điện sản phẩm công nghệ XANH.
Vậy là Điện vật dụng XANH đã khuyên bảo bạn chấm dứt 2 cách nấu chè nếp đậu black rồi. Chúc bạn thực hiện thành công 2 món chè này để trải nghiệm cùng mái ấm gia đình vào vào cuối tuần nhé!*Tham khảo công thức và hình ảnh từ 2 kênh YouTube Phuong Hai toàn nước và Feedy Món Ăn Ngon