Cách Nấu Dấm Cá Ngon

     

"Những ngày mưa gió mùa rét mướt này mẹ tôi hay có tác dụng món canh cá nấu dấm ăn kèm cơm nóng rất ấm áp, ngon miệng, màu chén bát canh vô cùng đẹp khiến đồng đội tôi ăn liền mấy bát cơm. Mẹ ngồi xới cơm nhìn các con dùng kèm một thú vui mãn nguyện", - một độc giả chia sẻ.

Mùa đông bên trên mâm cơm trắng nhà tôi với nhiều mái ấm gia đình khác hay bao gồm một chén canhcá nóng hổi, bốc khói nghi xỉu đầy đủ màu sắc như phần lớn lát cà chua thái miếng cau chín tới, điểm thêm mấy cọng hành và thìa là xanh mướt, cùng với đĩa con cá chép thơm ngon hấp dẫn. Bên cạnh đó là một đĩa rau xanh xà lách và các loại rau hương liệu gia vị tươi sống để ăn lẫn - đó chính là món canh cá nấu bếp dấm.

Bạn đang xem: Cách nấu dấm cá ngon

Khác cùng với những nhiều loại canh chua khác, canh cá thổi nấu dấm (hay còn gọi là canh riêu cá) là món ăn uống quanh năm.Món canh cá nấu dấm khởi sắc đặc biệtbởi nếu nạp năng lượng vào ngày hè thì có chức năng giải nhiệt, nhưng ăn sâu vào mùa đông lại cảm thấy ấm cúng và dễ tiêu.


*

Cá chép làm cho món canh cá thổi nấu dấm là ngon nhất. Ảnh minh họa.

Canh cá nấu nướng dấm là một trong những món ăn bình dân của người nước ta nói chung, và người thủ đô hà nội nói riêng. Đó là món bao gồm vị thơm và ngon của nước canh và thịt cá, lôi kéo bởi những loại rau gia vị ăn lẫn rất phong phú, nhiều dạng. Món canh cá nấu dấm ở miền bắc bộ - mà đặc trưng là ở hà nội thủ đô thường được nấu bằng cá chép, thì ở miền nam bộ người ta lại nấu bếp với cá lóc, cá bông lau.


Canh cá đun nấu dấm không cực nhọc chế biến, nhưng mà mỗi vùng miền đều sở hữu một bí quyết và tuyệt kỹ cũng như các loại gia vị khác nhau để nấu, nhưng lại để nấu nướng ngon và đúng chuẩn thì cũng không hẳn là đối chọi giản.

Mẹ tôi bảo rằng, với những người Hà Nội để có một nồi canh cá nấu ăn dấm ngon thì nguyên liệu đương nhiên phải bao gồm là cá, có thể là cá mè, cá trôi, cá trắm, cá diếc…

Nhưng ngon nhất vẫn là cá chép - mà đề nghị là chú cá chép tươi ngon còn sinh sống (loại lớn chừng một cân, hoặc to ra hơn nữa), vạch chiếc mang ra còn đỏ tươi, vẩy bắt buộc bóng với đều thì mới làm được chén bát canh cá đun nấu dấm thơm ngon.

Cá thiết lập về bà mẹ tôi phẫu thuật và có tác dụng sạch, đầu cùng đuôi thì đem nấu dấm, hầu như khúc giữa dành để rán giòn chấm nước mắm tỏi ăn uống rất chuyển cơm.

Đầu tiên bà mẹ sơ chế sẵn các nguyên liệu: Cà chua vấp ngã múi cau, ngấn mỡ nước, hành hoa, thìa là, dấm đột (hoặc mẻ), nếu không tồn tại vị chua đó thì rất có thể thay thế bởi tai chua, hoặc trái thanh trà, sấu, dọc... Nhưng các loại trái này khi thổi nấu không khéo thì có tác dụng màu chén canh cá thổi nấu dấm sẽ không đẹp vì chưng bị thâm.

Chỉ cần chú ý một chút là đã đạt được nồi canh cá đun nấu dấm thơm ngon, nước trong veo đẹp mắt. Ảnh minh họa.

Xem thêm: Viết Đoạn Văn Về Nông Thôn Bằng Tiếng Anh, Kể Về Nông Thôn Bằng Tiếng Anh

Mẹ tôi nói canh cá nấu bếp dấm ngon nhất là làm bếp với dấm đột (bỗng rượu). Chị em hay dùng một cái rây để lọc dấm bỗng, tiếp nối pha thêm chút nước của nghệ giã nhằm nấu. Như vậy bát canh cá nấu nướng dấm với cà chua sẽ lên màu siêu đẹp.

Tiếp đó bà bầu tôi phi đầu củ hành hoa xắt lát đến thơm kim cương thì cho 2/3 cà chua vào hòn đảo cho mềm. Rồi tra nước vào nồi vừa đủ, nêm mắm, muối... Vừa khẩu vị rồi đung nóng lên.

Nước sôi thì mới có thể cho đầu cùng đuôi cá đã chiên sơ qua vào. Tay nghề của chị em tôi là đề xuất đợi nước thật sôi bắt đầu được mang đến cá vào thì nồi thì món canh cá nấu nướng dấm sẽ không bị tanh. Quá trình nấu bắt buộc mở vung nhằm hớt bọt, như vậy nước canh new trong, chén bát canh mới ngon.

Khi nồi canh cá nấu dấm sôi bùng quay lại thì vặn nhỏ lửa, mang lại nốt vài ba lát quả cà chua thái miếng cau sót lại vào thuộc dấm bỗng dưng (đã lọc) trộn với nước nghệ giã.

Cứ thế bà bầu tôi đun liu riu lửa cho đến khi đầu cá chín mềm. Từ bây giờ nồi canh cá làm bếp dấm đã thơm nức mùi hương cá và mùi vị chua vơi của dấm bỗng, cà chua. Tắt phòng bếp rồi múc ra bát, rắc hành hoa và thìa là thái nhỏ tuổi lên trên.

Mâm cơm đã dọn ra cùng rất đĩa cá rán giòn, đĩa rau củ sống xanh mướt, bát nước mắm ớt tỏi cay sè, cạnh bên là âu canh cá đun nấu dấm nóng bốc khói nghi xỉu thơm lừng nức mùi hương dấm bỗng.

Cả nhà nạp năng lượng xì xụp canh cá nấu dấm với cơm nóng thời điểm trời lạnh, mưa gió cảm thấy rất êm ấm và ngon tuyệt. Mấy bằng hữu tôi chẳng ai bảo ai ăn liền phạm nhân tì mấy chén bát cơm.

Mẹ tôi chỉ ngồi xới cơm cho các bạn ăn đã và đang toát mồ hôi, bà nhìn cửa hàng chúng tôi ăn cùng với một niềm vui mãn nguyện.

Xem thêm: Choose The Best Answer He Came And Didn’T Say Anything,Worried All Of Us That Who Whom Which?

Mùa hè cũng món canh cá nấu dấm này điểm thêm chén bát cà pháo ngâm nước lọc trắng phau khiến mâm cơm rất bắt mắt và ngon miệng.

Đi làm nạp năng lượng xa, nhớ đơn vị lại nhớ mùi vị thơm nức của món canh cá làm bếp dấm bỗng bà mẹ nấu bắt đầu thực sự thấy thương bà bầu quá. Ghi nhớ lắm, món ngon của mẹ…