Cách nấu xôi bắp ngon

     
Cách thổi nấu món xôi bắp (xôi ngô) với đậu xanh cùng bắp nếp, bắp Mỹ của tuyensinhtrungcap.vn chắc chắn là sẽ khiến bạn cảm xúc hài lòng. Xôi bắp dẻo nhưng không còn bị nát, ăn uống rất thơm ngon, bùi ngậy.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi bắp ngon


*
Xôi bắp
500g nếp 100g đậu xanh 3 trái bắp nếp (hay nói một cách khác là ngô nếp, ngô sáp) 1 trái bắp mỹ (màu vàng) (hay có cách gọi khác là bắp ngọt, ngô ngọt) 10 củ hành tím để làm hành phi Muối phân tử Dầu ăn Nước cốt dừa
*
nguyên liệu

Lưu ý về nguyên liệu


Nếp để nấu xôi bắp (xôi ngô) chúng ta cũng có thể sử dụng nếp sáp ngỗng, nếp nhung hoặc nếp cái hoa vàng.

Bắp nếp hiện có tương đối nhiều loại, bạn có thể chọn bắp nếp nù ta hoặc bắp nếp Thái (loại white color truyền thống), nếp lai (xen lẫn color tím nhạt) xuất xắc bắp nếp (ngô) bung Điện Biên...

Bắp nếp màu trắng có độ dẻo, không nhiều ngọt còn bắp mỹ màu đá quý sẽ ngọt hơn dẫu vậy hơi cứng. Chính vì thế chúng ta có thể chủ động điều chỉnh liều lượng sử dụng vật liệu để xôi bắp đúng ý của bản thân nhất.

*
Bắp nếp (màu trắng) với bắp Mỹ (màu vàng)

Nếu bao gồm lá dứa, chúng ta có thể chuẩn bị 1 vài ba nhánh để món xôi bắp được thơm hơn.

Nếu thích hợp xôi bắp tất cả vị ngọt, bạn có thể chuẩn bị thêm ít đường trắng. Nếu như muốn ăn xôi bắp tất cả vị mặn, bạn áp dụng thêm ruốc bông hoặc giết mổ rim và mỡ hành.


Cách làm


Sơ chế nguyên liệu

Nếp cùng đậu xanh nên đãi qua rồi bắt đầu đem ngâm trong nước 6-8 giờ đồng hồ hoặc ngâm trong đêm. ước ao nhanh thì ngâm nước ấm khoảng 60 độ 2-3 tiếng. Trong những lúc ngâm nếp và đậu xanh bạn nên thay nước 2-3 lần để nếp và đậu không bị chua.

*
Ngâm nếpCó thể cần sử dụng nếp sáp hoặc nếp chiếc hoa vàng tùy thuộc vào sở thích. Nếp sáp phổ biến ở miền Tây còn nếp cái hoa vàng thịnh hành ở miền Bắc.

Nếp và đậu xanh sau khoản thời gian ngâm đủ thời gian thì vớt ra đãi sạch với để ráo.

Bắp Mỹ và bắp nếp lột vỏ, bỏ râu ngô đi rồi rửa sạch. Kế tiếp bào đem hạt. Phần râu ngô và lõi bắp bạn có thể giữ lại đem nấu lấy nước uống, có tính năng giải nhiệt hết sức tốt.

Nếu dùng lá dứa thì bạn rửa sạch, sau đó buộc gọn gàng lại.


Làm hành phi

Hành tím bóc tách vỏ, thái thành những lát mỏng có độ dày vừa phải. Nỗ lực thái hành gồm độ dày mọi nhau. Vì thế khi phi hành sẽ chín đều. Tránh triệu chứng lát mỏng thì sẽ cháy trong khi những lát hành dày hơn chưa kịp chín.


*
Xem giải pháp làm hành phi tại đây.Muốn thái hành đỡ bị xốc vị hăng làm cho cay mắt, bạn nên làm ướt dao trước lúc thái. Xung quanh ra, chúng ta cũng có thể nhai kẹo hoặc có tác dụng động tác nhai lúc thái hành, tâm lý cay đôi mắt cũng sút đáng kể.

Cho dầu ăn sâu vào chảo. Để chiên hành phi được giòn, rubi ruộm và đặc trưng không bị thâm nhập dầu, bạn nên dùng những dầu ăn. Tốt nhất có thể nên sử dụng 1 lượng đủ để hành chìm trong dầu.

Xem thêm: Tổng Hợp 3 Cách Làm Bánh Tàn Ong Ai Ăn Cũng Mê, 2 Công Thức Làm Bánh Kẹp Tàn Ong

*
Ngoài ra tuyệt kỹ để hành phi chín giòn mọi và giữ lại được độ giòn lâu đó là bạn đề nghị cho hành vào từ dịp dầu nguội và chiên hành tại mức độ lửa vừa. Từ kia hành sẽ chín dần đều. Giả dụ như cho vào tầm khoảng dầu rét già, vẫn hay chạm chán phải trường đúng theo hành dễ dẫn đến chín "vội", nghĩa là phía bên ngoài thì vàng nhưng bên phía trong vẫn không chín.

Khi hành gần đưa sang color vàng sẽ khá nhanh cháy nên bạn cần nhanh tay và chăm chú ở thời khắc này. Tránh việc chiên hành quá kỹ. Nếu như hành phi trong chảo dầu tất cả màu kim cương vừa ý thì lúc vớt ra nó rất giản đơn bị cháy đen. Vị vì từ bây giờ dầu phụ thuộc vào hành vẫn sẽ ở ánh nắng mặt trời lớn buộc phải sẽ thường xuyên tình trạng có tác dụng nóng mặc dù đã vớt ra ngoài. Giỏi nhất, lúc hành bắt đầu ngả sang màu quà nhạt, bạn hòn đảo đều rồi vớt ra.


Khi hành chín, vớt ra bát tô lót giấy thấm dầu. Hành nguội bạn có thể cho vào vỏ hộp hoặc túi, bọc kín lại cùng để vị trí thoáng mát.


Trộn các nguyên liệu

Các vật liệu đã được sơ chế xong. Trước khi đồ xôi bắp bạn triển khai trộn phần lớn các vật liệu lại cùng với nhau trong 1 chiếc tô to như sau:

Nếp sẽ ngâm và đãi sạchĐậu xanhBắp 1/2 thìa ăn uống cơm muối hạt

*
Trộn các nguyên vật liệu

Nấu xôi bắp

Để đun nấu xôi bắp ngon nhất các bạn nên thực hiện chõ 2 tầng chứa đồ xôi. Mặc dù hoàn toàn có thể làm xôi bắp bởi nồi cơm trắng điện vẫn thành công nhưng thành phẩm tất yêu khô, tơi được như thực hiện chõ. 

Thực tế, nếu nấu xôi bằng nồi cơm điện về thực chất đó là nấu cơm nếp. Xôi bắt buộc được vật (nấu) bởi công cụ hấp, làm cho chín bằng cách hấp cách thủy để nếp chín dẻo thành xôi.

Để vật dụng xôi bắp trước tiên các bạn đổ nước vào tầng 1 của chõ. Nếu có lá nếp các bạn cho vào và hâm sôi cùng nước mang đến thơm. Hoặc nếu không có lá dứa nếp, chúng ta cho 2-3 thìa nạp năng lượng cơm nước dừa cũng tạo được hương vị vừa thơm vừa ngon bùi ngậy của món xôi bắp.

Về lượng nước bỏ vô chõ hấp, bạn ước tính bởi 1/3 khoảng cách từ đáy chõ mang đến vị trí xửng hấp là phù hợp. Cẩn thận hơn, bạn cũng có thể đặt 1 dòng thìa vào đáy nồi. Để chống trường hợp nước bị cạn, thìa đã va vào thành nồi cùng phát ra đa số tiếng leng reng báo hiệu.

Nấu sôi nước new cho tất cả hổn hợp nếp, bắp với đậu xanh vào nhằm đồ. Làm vì vậy thì các lớp nếp đã chín đều, không bị tình trạng lớp nếp dưới cùng bị nhão trong khi lớp nếp trên còn sinh sống sượng.

*
Đồ xôi bắp
Để dễ ợt cho câu hỏi đồ xôi, bạn nên cho nếp vào 1 túi khăn mỏng tanh (vải màn hoặc vải vóc xô). Cho vào túi các bạn dễ nhấc xôi ra tương tự như rất thuận lợi trong việc vệ sinh dụng cố chõ hấp vì không xẩy ra xôi dính vào.

Khi mang lại nếp vào, bạn không nên ấn chặt mà bắt buộc dàn đều, đồng thời sử dụng đũa chọc một vài lỗ hở nhằm hơi nước từ bên dưới bốc lên dễ dàng, vì vậy xôi mới không xẩy ra nhão và chín đều.

Để làm bếp xôi bắp và các loại xôi khác được ngon, xôi dẻo thơm và không trở nên lại nếp, tuyensinhtrungcap.vn khuyên bạn nên đồ xôi thành 2 lần. Lần 1 tự 20-25 phút và lần 2 tự 15-20 phút. Nút lửa trang bị xôi yêu cầu để sôi liu riu, lăn tăn. Tùy theo vào độ cứng của bắp mà bạn cũng có thể tăng thời gian đồ lên 1 chút.

Ở lần đồ sản phẩm công nghệ 1, khi xôi bắp đã chín được 80-90%, chúng ta nên hòn đảo nhẹ sang một lần để những lớp nếp được chín đều. 

Sau khi thứ lần 1, các bạn nhấc túi xôi ra. Lúc này cho thêm không nhiều dầu ăn uống (nên sử dụng dầu chiên hành phi nhằm xôi thơm ngậy) , trộn vơi nhàng. Để xôi nghỉ ngơi 10 phút rồi bật bếp, nấu nướng sôi lại nước và liên tục cho xôi vào chứa đồ lần 2.

*
Tất cả các món xôi đều đề nghị đồ 2 lầnSau khi xôi bắp sẽ hoàn thành, các bạn cho túi xôi ra. Nếu như muốn ăn xôi tất cả vị ngọt thì bạn trộn thêm với 1 ít đường trắng. Còn trường hợp để ăn kèm với hành phi và ruốc bông thì không bắt buộc cho đường.


*
Thành phẩm món xôi bắpXôi bắp đã cho ra đĩa hoặc bát, nên ăn lúc nóng. Cảm xúc được trải nghiệm xôi bắp nóng hổi, vừa thổi vừa ăn uống rất thú vị. Xôi thơm nức mũi, bắp nếp dẻo dẻo, bắp ngọt giòn giòn, nếp và đậu xanh thơm ngọt ngậy thêm vào đó hành phi bùi bùi, ruốc bông đậm vị, ăn uống hoài ko thấy ngán.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Lươn Chuối Đậu Ngon Quên Sầu, Lươn Om Chuối Đậu


Cách thưởng thức


*

Như vậy là Coobeo đã phân chia sẻ cụ thể cách nấu nướng xôi bắp với đậu xanh vô cùng ngon để các chúng ta cũng có thể tham khảo và thực hiện. Chúc chúng ta thành công và hi vọng sau khi đọc bài viết này, buổi sớm của gia đình bạn sẽ thường xuyên có món xôi ngon để các bạn cùng thưởng thức.