CÁCH NGÂM SÂM CAU

     

Sâm cau là 1 trong những sản thiết bị từ vạn vật thiên nhiên rất quý của vùng núi phía bắc. Rượu sâm cau bao gồm rất nhiều công dụng tuyệt vời như bửa máu, chữa tê thấp, viêm khớp…Đặc biệt, tính năng không thể không nhắc đến của sâm cau kia là ngã thận, tráng dương, tăng tốc sinh lực. 

*

Sâm cau


Đặc điểm sâm cau

Tên gọi

Sâm cau hay còn gọi cồ nốc lan, ngải cau, phái nam sáng ton, soọng ca, thài léng, tiên maoCây thuộc họ: HypoxidaceaeTên khoa học: Curculigo orchioides

Đặc điểm

Cây thảo, sống thọ năm, cao trăng tròn – 30 cm, gồm khi hơn. Thân rễ hình tròn trụ dài, mọc thẳng, thót lại ở nhì đầu, mang các rễ phụ bao gồm dạng giống thân rễ.Lá mọc giao hội lại thành túm tự thân rễ, xếp nếp như lá cau, hình mũi mác hẹp, dài 20-30cm, rộng lớn 2,5-3cm, cội thuôn, đầu nhọn, nhì mặt nhẵn gần như là cùng màu, gân song song siêu rõ; bẹ lá to với dài; đầu cuống lá dài khoảng 10 cm.Cụm hoa mọc bên trên một cán ngắn sống kẽ lá, mang 3 – 5 hoa màu vàng, lá bắc hình trái xoan, đài 3 răng bao gồm lông; tràng 3 cánh nhẵn; nhị 6, xếp thành nhì dãy, chỉ nhị ngắn; bầu hình thoi, gồm lông rậm.Quả nang, thuôn, nhiều năm 1,2 – 1,5 cmHạt 1 – 4, phình nghỉ ngơi đầu.Mùa hoa quả: tháng 5 – 7.

Bạn đang xem: Cách ngâm sâm cau

Phân bố

Sâm cau là nhiều loại cây ưa ẩm, ưa sáng và rất có thể hơi chịu bóng, thường xuyên mọc trên đầy đủ nơi đất còn tương đối màu mỡ trong thung lũng, chân núi đá vôi hoặc ven nương rẫy.Cây sinh trưởng giỏi trong mùa mưa ẩm, phần thân rễ thiết yếu dạng củ, gặm sâu xuống đất, hoa quả hàng năm, lúc già trường đoản cú mở để hạt phát tán ra xung quanh.Sâm cau phân bổ ở một trong những tỉnh phía nam Trung Quốc, Lào, vn và một vài nước không giống ở Đông nam giới Á.Ở Việt Nam, cây phân bổ rải rác rưởi ở các tỉnh vùng núi, từ Lai Châu, Tuyên Quang, Cao Bằng, tuy nhiên, trước trong thời gian 1980, tô La và tự do khai thác vượt mức, đến nay đã khan hiếm.

Bộ phận sử dụng

Thân, rễ.

Xem đầy đủ: gợi ý nhận dạng củ sâm cau

Tác dụng của sâm cau

Với fan già, rất có thể dùng sâm cau để trị đái són, giá buốt dạ, hèn ăn, cơ thấp, sống lưng gối vận động khó khăn khăn.Tăng khả năng thích nghi của cơ thể, kích ưng ý miễn dịch, phòng viêm, phòng co giật, an thần, có hoạt tính hooc môn sinh dục namDùng có tác dụng thuốc bổ, khám chữa suy nhược cơ thể, đau lưng, viêm khớp, viêm thận mạn tính.Sâm cau còn được dùng làm chữa hen và dùng làm dung dịch lợi tiểu, trị tiêu chảyHạ mặt đường huyết, hạ tiết áp, điều kinh.Rễ giã nát để đắp trị bệnh xung quanh da, trị lở loét.Chữa trị loét dạ dày tá tràng, trĩ, lậu, bạch đới, đá quý da, sốt xuất huyết với nhức đầu…

Chú ý: sử dụng sâm cau liều cao kéo dài sẽ khiến cường dương, làm cho tinh hao kiệt sức. Bạn hư yếu tránh việc dùng.

Ngâm rượu sâm cau theo cách chuẩn chỉnh nhất

Chuẩn bị

Chọn bình ngâm: Bình thủy tinh, bình sứ hoặc bình nhựa( rất tốt là bỉnh chất liệu thủy tinh to 10-15l, hoặc bình sành sẽ tốt hơn tăng hương vị thơm ngon của rượu).Chọn sâm cau: lựa chọn chọn mọi củ dài và toChọn rượu: nên lựa chọn rượu có nồng độ khoảng chừng 40 – 45 độ

Ngâm sâm cau tươi

Chế vươn lên là sâm cau dìm rượu

Vì củ này có tính độc nhẹ nên yêu cầu buộc phải là phải bào chế khử độc tố khi đã chế tao và khử độc tố thì các bạn hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện mà không phải lo ngại độc tố gồm 3 cách sản xuất cơ bạn dạng sau:

Cách 1: ngâm qua nước vo gạo những lần mỗi lần 2-3 hCách 2: ngâm qua trong nước lã thường xuyên ngâm nhiều lần bao giờ nước trong không có vẩn đụcCách 3: Cửu chưng cửu sái tức là đồ giỏi hấp rồi phơi khô làm đi làm lại 9 lần rồi vùi vào trong đường mèo để bảo quản đây là cách làm hay tuy thế rất nhọc sức sức

Trong nội dung bài viết này shop chúng tôi chỉ phía dẫn biện pháp xử lý bởi ngâm cùng với nước vo gạo đấy là cách làm đơn giản dễ có tác dụng và vận dụng ngay tận nhà mà lặng tâm loại bỏ độc tố của củ.

Cách dìm sâm cau tươi

Sâm cau tươi tải về dùng bàn chải tiến công răng rửa lại cho thật sạch đất cát, ngâm trong nước nửa tiếng cho sạch sẽ rồi rửa lại lần nữa, để ráo.Như đã nói ở trên, loại thảo dược này có tính độc vì vậy cần phải khử tính độc trước khi ngâm rượu.Cách khử độc rất đối chọi giản: dìm sâm cau đỏ với nước vo gạo 3 lần. Lần 1 với lần 2 ngâm khoảng tầm 30 phút mang đến 1 tiếng. Lần sau cuối ngâm qua tối (khoảng trường đoản cú 8 tiếng mang lại 10 tiếng). Sau khi đã ngâm qua tối thì rước tráng sang một lượt nước lã, một lượt rượu (dùng chính loại rượu cơ mà sẽ dùng làm ngâm, không dùng các loại rượu khác nhằm tráng.Để ráo nước rồi xếp vào bình đã chuẩn bị ở bên trên theo tỉ trọng 1 kg sâm cau tươi và 3 lít rượu.Đậy nắp bí mật trong khoảng tầm 10 ngày là rất có thể sử dụng được Lưu ý, lúc ngâm sâm cau tươi buộc phải chọn nhiều loại rượu mạnh, vày sâm tươi có đựng được nhiều nước, nếu rượu nhẹ sâm rất dễ bị thối.

Xem thêm: Giải Thích Tại Sao Lại Có Sấm Rền ", Truyen Ngan

Nên đọc: Sâm cau dùng làm chữa căn bệnh gì?

Cách dìm sâm cau khô

Cách 1:

Củ sau khoản thời gian được ngâm qua nước vo gạo thì mang lát mỏng tanh là bí quyết ngâm rượu là xuất sắc sẽ dễ ngấm rượu và cấp tốc được sử dụng hơn đồng thời những tinh chất quý trong củ sẽ gấp rút chiết xuất ra rượu.

Thái lát mỏng mảnh từng miếng gần 1cm.Đem sao vàng: 1kg dìm với 200ml mật ong và 4 lít rượu.Tiến hành sao vàng nhỏ lửa khoảng 10 phút sau đó để nguội hoặc hạ thổNgâm cùng 5-7 lít rượu ngon 40 – 45 độSau 100 ngày là cần sử dụng được.

Cách 2: Ngâm sâm cau chung với cha kích cùng dâm dương hoắc cùng với tỷ lệ:

1kg sâm cau; 0,5kg ba kích; 0,5kg dâm dương hoắc; 200ml mật ong; 5 lít rượu.Ngâm từ là 1 tháng trở lên là dùng được.

*

Sâm cau khô nguyên củ

Cách sử dụng: hàng ngày dùng 2 lần, mỗi lần một ly nhỏ trước bữa ăn.

Cách 3: dìm sâm cau với bìm bịp và tắc kè ( tác dụng: té thận tráng dương)

Thành phần:

Bìm bịp 1 conTắc kè núi 2 – 3 nhỏ làm sạchSâm cau rừng 50gNgâm cùng 1.500ml rượu nếp quê

Cách dùng

Ngâm rượu trong 100 ngày là được. Để càng thọ càng tốt.Ngày dùng 2 – 3 lần những lần uống 1 ly chừng 30ml dùng trước lúc ăn cơm và tối trước lúc đi ngủ.

Xem thêm: Cách Bỏ Dấu Gạch Đỏ Trong Word 2003, 2007, 2010, Hướng Dẫn Bỏ Gạch Chân Trong Word 2003

Cách 4:

Lưu ý khi ngâm rượu sâm cau

Đối với sâm cau tươi thường ngâm với phần trăm 1:3 (1kg ứng với 3 lít rượu). Còn cùng với sâm cau thô thì thường phần trăm ngâm là 1:4 hoặc 1:5. Đối với đa số ai hy vọng uống rượu ngon thì nên cần sử dụng chum đất sét nung ở ánh nắng mặt trời 1000 độ là xuất sắc nhất. Sau thời điểm ngâm nếu có đk thì hạ thổ chum rượu. Đây là bí quyết ngâm cổ truyển của dân tộc bản địa ta.Ngoài ra, cũng rất có thể sử dụng bình thủy tinh để dìm rượu. Lưu giữ ý: tránh việc sử dụng hầu hết bình rượu có vòi vì trong những vòi đều sở hữu một gioăng cao su đặc và trường hợp ngâm thọ thì rượu rất có thể ngấm vào cao su hoặc bị rò ở chỗ vòi.Đối với gần như ai muốn phối hợp làm 1 bình rượu để trưng bày tại phòng khách thì hoàn toàn có thể sử dụng nhiều loại bình tiếp sau đây để ngâm.Không sử dụng bình nhựa nhằm ngâm.